Ủy ban nhân dân xã Xuân Trường tổ chức Hội nghị sơ kết Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn xã Xuân Trường

Chiều ngày 23/8/2023, UBND xã Xuân Trường đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025.

(Ảnh 1)

Dự Hội nghị có đồng chí Tô Đức Bình - Huyện uỷ viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phôiis Nông thôn mới huyện Bảo Lạc; đồng chí Lữ Văn Đạt - PhóTrưởng phòng Nội vụ huyện Bảo Lạc; đồng chí Đàm Văn Thắng - Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Mông Thị Văn - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Bế Nông Lâm - Chủ tịch UBND xã; các đồng chí thường trực UBND, Ủy ban MTTQ xã, các đoàn thể xã, công chức xã, công an xã; các đồng chí đại diện các đơn vị Đồn biên phòng Xuân Trường, đội sản xuất số 5 Đoàn KTQP 799, trạm Y tế, trường học; các đồng chí trưởng xóm, trưởng ban Mặt trận các xóm; các cá nhân, tập thể có thành tích trong phong trào thi đua.

Nội dung Hội nghị tập trung đánh giá kết quả thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” từ năm 2021 đến nay; tham luận về các kinh nghiệm, mô hình, giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua và công tác khen thưởng, biểu dương thành tích trong phong trào thi đua giai đoạn 2021- 2025 tại địa phương.

(Ảnh 2)

Qua 2 năm triển khai thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, xã Xuân Trường đã đạt được những kết quả trên tất cả các lãnh vực: Kinh tế xã hội ngày càng phát triển; đời sống nhân dân được nâng cao; chuyển đổi sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tích cực.

Phong trào thi đua đã huy động được nhiều nguồn lực từ người dân cho xây dựng nông thôn mới như: Bê tông hóa đường GTNT: Vận động nhân dân đóng góp vật liệu (quy ra tiền hơn 155 triệu đồng); 226 ngày công đổ được hơn 1.500m đường bê tông (xóm Xà Phìn 1.200m; xóm Phia Phoong 400m). Di rời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà: Vận động di rời ra khỏi gầm sàn nhà ở, ra xa nhà ở được 105 hộ (50 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo, 45 hộ khác) với tổng số tiền triệu đồng (trong đó: Từ nguồn kinh phí xã hội hóa của MTTQ huyện 149 triệu và các chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 230 triệu đồng). Xây dựng nhà văn hóa xóm: Vận động nhân dân các xóm Lũng Rạc, Lũng Pèo, Cao Bắc đóng góp ngày công, tiền mặt xây dựng nhà văn hóa xóm với tổng giá trị trên 30 triệu đồng. Xây mới, sửa chữa, chỉnh trang nhà ở: Vận động các hộ dân khó khăn về nhà ở đăng ký và thực hiện sửa chữa, làm mới nhà ở theo Quyết định 90/QĐ-TTg giai đoạn 2021 – 2025 được 89 hộ, trong đó có 88 hộ thuộc đề án xóa nhà tạm, dột nát. Đến thời điểm hiện tại đã thực hiện xong 58 nhà.

Kết quả thực hiện xã nông thôn mới: Đến thời điểm hiện tại đạt 04/9 tiêu chí.

Kết quả thực hiện xóm nông thôn mới: Trong giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn xã có 02 xóm (Thiêng Lầu, Thua Tổng) được công nhận xóm đạt chuẩn Nông thôn mới. Năm 2022 trên địa bàn xã có 02 xóm đạt 16/16 tiêu chí; 01 xóm đạt 15/16 tiêu chí; 01 xóm đạt 10/16 tiêu chí; 01 xóm đạt 8/16 tiêu chí; 02 xóm đạt 7/16 tiêu chí; 05 xóm đạt 05/16 tiêu chí; 01 xóm đạt 04 tiêu chí.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025 của xã Xuân Trường  vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế: Kết quả xây dựng xã nông thôn mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Phong trào thi đua ở một số xóm chưa đồng đều, chưa thật sự có chiều sâu.

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện phong trào, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; rút ra bài học kinh nghiệm và đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới.

(Ảnh)

Tiếp đó, trong chương trình tham luận đồng chí Mông Văn Đôn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã trình bày tham luận với nội dung “Kết quả triển khai thực hiện Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Trường giai đoạn 2021 – 2025.

(Ảnh 4)

Đồng chí Trưởng xóm Phia Phoong trình bày tham luận với Nội dung “Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng đường Giao thông nông thôn mới”.

(Ảnh 5)

Ông Mông Văn Quốc xóm Bản Chuồng trình bày tham luận với nội dung “Phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đặc sản, có giá trị kinh tế cao”.

(Ảnh 6)

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham luận tại hội nghị, đồng chí Đàm Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy xã đánh giá cao những kết quả đạt được của xã. Đồng thời nhấn mạnh các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân; phát triển mô hình các cây trồng gắn với đặc sản địa phương có giá trị kinh tế cao như nếp hương, lê, mận máu…; xây dựng các phong trào tự quản địa phương; chung sức bảo vệ các công trình công cộng, bảo vệ môi trường; phát triển du lịch cộng đồng. Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ phấn đấu đến năm 2025 đạt 10/19 tiêu chí trở lên.

(Ảnh)

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tô Đức Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bảo Lạc biểu dương ghi nhận những cố gắng nỗ lực của chính quyền địa phương và nhân dân xã Xuân Trường trong tham gia hưởng ứng thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đồng chí đề nghị cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện tốt các tiêu chí xã - xóm nông thôn mới bền vững và phát triển trong những năm tiếp theo.

Nhân dịp này đã đề nghị tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 2 tập thể xóm, 01 hộ gia đình; trao Giấy khen chảu Chủ tịch UBND xã cho 02 tập thể, 03 hộ gia đình và 02 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào Thi đua " cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025.