Hội thi “Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS&MN” năm 2023 tại xã Xuân Trường

Sáng ngày 30/11/2023, tại Nhà văn hóa xã Xuân Trường, Phòng Dân tộc huyện Bảo Lạc phối hợp với UBND xã Xuân Trường tổ chức Hội thi “Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số” năm 2023 tại xã Xuân Trường, chương trình thuộc Tiểu dự án 2 của Dự án 9 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025.

Tham dự Hội thi có các đồng chí: đồng chí Nguyễn Thị Huế - phó trưởng phòng Dân tộc huyện Bảo Lạc, đồng chí Vương Thị Phượng - phó trưởng phòng Tư pháp huyện Bảo Lạc; đồng chí Mông Thị Văn - phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và trưởng các đoàn thể xã; các đại biểu đến từ các đơn vị trên địa bàn: Đồn Biên phòng Xuân Trường, trạm Y tế xã, các trường học; tham dự Hội thi còn có đông đảo các em học sinh và nhân dân trên địa bàn xã.

Tham gia Hội thi có 5 đội thi đến từ các xóm: Nà Đoỏng, Thiêng Lầu, Bản Chuồng, Thua Tổng, Mù Chảng. Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa, các đội lần lượt trải qua 4 phần thi gồm: Màn chào hỏi bằng các hình thức ca, múa, hò, vè…. Phần thi kiến thức trả lời nhanh các câu hỏi liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình, luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…. Phần thi tiểu phẩm tuyên truyền về vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Phần thi hùng biện có nội dung thi xoay quanh các vấn đề như: Tìm hiểu tác hại, hệ lụy và các biện pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

(Một số hình ảnh đặc sắc từ các tiết mục dự thi của các đội )

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi Hi vọng đến từ xóm Thua Tổng; giải nhì đội thi Quyết Thắng đến từ xóm Mù Chảng; giải ba đội thi Lửa Hồng đến từ xóm Thiêng Lầu và giải khuyến khích cho 2 đội thi Đoàn Kết đến từ xóm Nà Đoỏng, đội Bình Minh đến từ xóm Bản Chuồng. Ngoài ra Ban Tổ chức đã trao 02 giải phụ cho 02 cá nhân: Giải thí sinh hùng biện xuất sắc nhất trao cho thí sinh Tô Thị Vân Anh của đội xóm Thua Tổng; giải thí sinh thể hiện nội dung tiểu phẩm hay nhất trao cho Tẩn Tài Nải thí sinh đến từ xóm Mù Chảng.

Hội thi lần này là sự kiện truyền thông quan trọng và ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục thanh thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua Hội thi nhằm tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về Công tác gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật giáo dục cho thế hệ trẻ về các tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, qua đó giảm thiểu tình trạng tảo hôn ở trẻ em, đẩy lùi và giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn xã./.